8 lưu ý bắt buộc khi sử dụng sơn và phun sơn

TỔNG HỢP

CÁC QUY TRÌNH SƠN DECOR PAINT

1. 8 lưu ý bắt buộc khi sử dụng sơn và súng phun sơn

2. Quy trình sơn sắt mạ kẽm, inox, nhôm, đồng Decor Paint

3. Quy trình sơn nhám sần trên kim loại, gỗ, nhựa Decor Paint

4. Quy trình sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc dạng hạt

5. Quy trình sơn kính một màu

6. Quy trình sơn kính nhũ ca may, nhũ kim sa Decor Paint

7. Quy trình sơn giả vàng 24K Decor Paint

8. Quy trình sơn chrome

9. Quy trình sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc 1 màu Decor Paint

10. Quy trình sơn giả vân gỗ Decor Paint

11. Quy trình sơn nhũ đồng giả cổ Decor Paint

12. Quy trình sơn Epoxy Decor Paint

13. Quy trình và tỉ lệ sơn 2K Decor Paint

14. Quy trình sơn bóng trên đồng Decor Paint

15. Quy trình sơn chống trầy trên đá marble, đá granite Decor Paint

16. Quy trình sơn chống ăn mòn cho kim loại vùng biển Decor Paint

17. Quy trình sơn nhựa ABS, PVC, uPVC, PC Decor Paint

18. Quy trình sơn 2K màu trên gỗ Decor Paint

19. Quy trình sơn nhũ ca may, kim sa trên kim loại, nhựa Decor Paint

20. Quy trình sơn nhũ vàng trên bê tông Decor Paint

21. Quy trình sơn nhũ vàng, nhũ đồng một màu sắt mỹ thuật, CNC

22. Quy trình và tỷ lệ pha sơn trên gạch men Decor Paint

23. Quy trình sơn nhũ đồng trên nhôm đúc bằng mút xốp

24. Quy trình sơn nhũ đồng cổ trên nhôm đúc bằng phương pháp lau

25. Quy trình sơn hiệu ứng gương trên kính

25. Xem thêm: 15 tính năng trong sản phẩm sơn Decor Paint

 

 

8 LƯU Ý

KHI SỬ DỤNG SƠN VÀ SÚNG PHUN SƠN, MÁY NÉN KHÍ

Tải file PDF 8 lưu ý bắt buộc khi sử dụng sơn và súng phun sơn: tại đây

 1. Vệ sinh bề mặt sản phẩm trước khi sơn

 • Việc vệ sinh và làm sạch, nhẵn, phẳng bề mặt sản phẩm trước khi sơn là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Nó quyết định rất nhiều đến chất lượng sơn, tính thẩm mỹ của sơn như làm tăng độ bám, tăng độ bóng, tăng độ mịn của màng sơn nếu bề mặt sản phẩm được làm sạch một cách tốt nhất. Và ngược lại, nếu bề mặt sản phẩm không được làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, hơi nước, rêu mốc, rỉ sét…sẽ làm giảm độ bám dính của sơn cũng như làm cho sơn dễ bị bong, tróc, phồng, rộp hoặc bị nám, bẩn…. Vì vậy, khâu vệ sinh bề mặt sản phẩm trước khi sơn là việc nên làm và hết sức quan trọng.
 • Đối với mỗi vật liệu khác nhau mà ta có thể làm sạch bề mặt khác nhau. Dưới đây, Decor Paint xin gửi tới các bạn một số lưu ý khi vệ sinh bề mặt sản phẩm trước khi sơn cho từng chất liệu sản phẩm như sau:
 • Đối với bề mặt kim loại:

 • Vệ sinh dầu mỡ.
 • Đối với bề mặt kim loại, trước khi sơn bạn cần tẩy rửa sạch dầu mỡ, bụi bẩn bởi trong quá trình bảo quản kim loại tránh rỉ sét, người bán hàng hay nhà sản xuất kim loại thường quét hoặc phun dầu mỡ lên kim loại để bảo quản kim loại tốt nhất. Chính lớp dầu mỡ này làm giảm độ bám của sơn nếu ta không vệ sinh sạch sẽ. Để vệ sinh sạch dầu mỡ, bạn cần lấy xăng thơm (xăng công nghiệp) để thấm vào vải, giẻ sạch và lau chùi nhiều lần sao cho sạch lớp dầu mỡ. Hoặc cũng có thể sử dụng xà bông loãng để lau sạch dầu mỡ. Nhưng khi dùng xà bông xong, bạn cần rửa sạch lớp xà bông đi bằng nước sạch bởi chính lớp xà bông cũng làm bong sơn nếu như ta không vệ sinh sạch sẽ lớp xà bông trên kim loại.
 • Vệ sinh bụi bẩn
 • Thông thường khi kim loại để ngoài trời sẽ bị bám dính bụi bẩn, trước khi sơn ta cần dùng vải sạch hoặc máy nén khí kèm súng phun hơi để thổi, lau sạch bụi bẩn một cách thật sạch để giúp cho lớp sơn có thể bám dính tốt nhất.
 • Vệ sinh rỉ sét
 • Hầu hết kim loại khi để ngoài trời, hoặc khi bảo quản đều bị rỉ sét do tiếp xúc trực tiếp với không khí, do các tạp chất trong môi trường bám dính vào…Vì vậy, việc đánh sạch lớp rỉ sét trước khi sơn là điều cực cần thiết để có một lớp sơn bóng, đẹp. Để đánh rỉ sét ta có thể sử dụng súng phun cát chuyên dụng (nếu có) để làm sạch lớp rỉ sét bằng cát. Hoặc có thể sử dụng máy mài, máy chà nhám có gắn cục bùi nhùi sắt và đánh sạch lớp rỉ sét ở tốc độ cao. Nếu không có máy chà, ta có thể sử dụng giấy nhám (giấy ráp) để chà và đánh sạch lớp rỉ sét. Khi sử dụng giấy ráp, ta có thể sử dụng giấy ráp có kích thước hạt to và giảm dần từ giấy ráp số 150 tới 180, tiếp theo tới 240 để làm cho bề mặt kim loại trở nên sáng bóng.
 • Việc đánh xước bề mặt kim loại tạo chân bám cho sơn
 • Việc làm xước bề mặt kim loại để tạo chân bám cho sơn cũng là việc hoàn toàn cần thiết trước khi phun sơn. Sau khi lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ và đánh sạch rỉ sét. Bạn có thể sử dụng máy chà có gắn cục bùi nhùi chà sắt hay giấy nhám số 180 để chà và làm xước bề mặt kim loại, tạo chân bám cho sơn sẽ giúp bạn làm tăng thêm tuổi thọ của màng sơn cũng như kim loại.
 • Đối với bề mặt nhựa, phào chỉ nhựa, tấm aluminium

 • Đối với bề mặt nhựa, trước khi sơn bạn cần lau sạch bụi bẩn, hơi nước, ẩm ướt trên bề mặt trước khi sơn. Có thể dùng giấy nhám (giấy ráp) nhật số 320, 400 để chà, đánh sạch bẩn, làm phẳng, nhẵn và mịn bề mặt trước khi sơn.
 • Đối với bề mặt tường, cột, bê tông, thạch cao

 • Đối với bề mặt tường, cột, bê tông, thạch cao. Việc đợi bê tông, xi măng và vữa khô sau 21 ngày kể từ ngày tô, trát xong tường là điều kiện hết sức cần thiết để giúp một lớp sơn bám dính tốt bởi nếu ngay sau khi trát xong tường chưa đủ 21 ngày, xi măng chưa chết hoàn toàn, hơi nước trong vữa chưa khô kiệt. Nếu sơn trong khoảng thời gian trước 21 ngày sẽ làm cho lớp sơn bị bong. Vì vậy, bạn cần đợi tường, cột, bê tông của mình sau 21 ngày kể từ ngày tô trát mới được sơn.
 • Trước khi sơn, bạn cần lấy đá mài, máy mài để mài và làm phẳng bề mặt sản phẩm. Sau đó dùng chổi sơn hay máy thổi khí nén để thổi sạch bụi bẩn.
 • Lăn hoặc phun 2 lớp sơn lót kháng kiềm (hệ nước) cho bề mặt bê tông trước khi sử dụng sơn của Decor Paint. Mỗi lớp cách nhau 24h ở điều kiện nhiệt độ lớn hơn 25 độ C.
 • Đối với bề mặt kính

 • Kính là vật liệu được sử dụng rộng rãi, nó được ứng dụng làm vách ngăn kính, kính ốp bếp, mặt bàn kính, sàn kính hay cửa kính, hoa văn kính….Vì vậy, kính màu hay kính hoa văn là loại kính sử dụng sơn để sơn màu và tạo hoa văn. Việc sơn trên kính là việc cực kỳ khó làm, khó rất nhiều so với các vật liệu khác.
 • Trước khi sơn kính, bạn cần dùng vải sạch để thấm vào xăng, lau sạch lớp dầu bám trên bề mặt kính nhiều lần. Sau đó dùng vải khô và sạch lau lại nhiều lần để đảm bảo bề mặt kính không còn lớp dầu.
 • Kính là loại vật liệu hấp thụ hơi nước rất nhiều, bề mặt kính thường trong suốt nên việc nhìn ra những hơi nước bám trên bề mặt kính là rất khó. Chính lớp hơi nước này sẽ làm bong sơn nếu như không được làm sạch dầu và hơi nước. Vì vậy, bạn cần dùng vải khô, mềm và sạch để đảm bảo lau sạch hơi nước trên kính mà không làm xước kính.
 • Điều kiện nhiệt độ để sơn kính tốt nhất là nhiệt độ môi trường lớn hơn 25 độ C. Độ ẩm thấp nhất có thể. Vào mùa đông nồm ẩm hay mùa mưa, bạn cần sơn kính trong phòng sơn riêng (phòng sơn có thiết bị hút ẩm và có đèn sợi đốt để đảm bảo nhiệt độ trong phòng lớn hơn 25 độ C). Hoặc bạn có thể sử dụng bóng đèn sưởi, đèn sợi đốt có nhiệt độ cao, để dưới tấm kính giúp sấy tấm kính nóng, ấm lên, lau sạch hơi nước trên bề mặt kính rồi sơn.
 • Đối với bề mặt gỗ tự nhiên và gỗ MDF, HDF, MFC.

 • Gỗ là vật liệu được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Gỗ tự nhiên ngày càng ít, giá thành cao. Việc sử dụng gỗ tự nhiên hay công nghiệp MDF, HDF, MFC ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng những loại gỗ công nghiệp này, trước khi sơn bạn cần chà nhẵn, phẳng và mịn bề mặt từ nhám số 240 tới 320 rồi 400 để làm mịn bề mặt. Sau khi sơn lớp đầu tiên, gỗ công nghiệp sẽ hút sơn rất nhiều, và bề mặt chắc chắn sẽ bị rỗ, chưa được nhẵn mịn. Bạn cần đợi sơn khô hoàn toàn, tiếp tục chà nhám số 240 tới 320 rồi 400 và sơn lên thêm một lớp sơn nữa. Đối với loại gỗ này, bạn cần sơn ít nhất 3 tới 4 lớp sơn mới đạt được độ bóng tốt nhất. Vì vậy, khâu vệ sinh và làm nhẵn bề mặt gỗ trước khi sơn là hết sức quan trọng để có một lớp sơn đẹp.
 1. Vệ sinh máy nén khí trước khi sơn

 • Xả sạch nước trong bình chứa khí

 • Như ta đã biết, trong không khí luôn luôn có hơi nước, và việc máy nén khí hút không khí vào bình chứa khí để tạo áp và phun ra theo đường dẫn khí qua đó ra súng phun sơn sẽ luôn mang theo những giọt nước, những giọt nước này sẽ bám vào màng sơn và làm cho màng sơn của bạn bị sần sùi, mất thẩm mỹ, bị phồng rộp hay bong tróc… Việc vệ sinh máy nén khí, xả sạch hơi nước trong bình chứa khí là việc rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có một màng sơn thật đẹp, không bị nổ, không bị rỗ bề mặt, không bị sần sùi sau khi sơn.
 • Decor Paint sẽ hướng dẫn bạn cách xả nước trong bình chứa khí ở máy nén khí như sau: việc đầu tiên bạn cần làm là rút dây điện để đảm bảo an toàn, xả bớt khí nén trong bình chứa khí ra. Dùng cờ lê hoặc mỏ lếch để tháo con ốc dưới bình nén khí khỏi thân bình. Sau đó nghiêng và dốc bình nén khí về 2 hướng để nước trong bình nén khí ra hết. Sau khi xả xong, bạn cần vặn lại con ốc để đảm bảo khí không bị rò rỉ ra ngoài.
 • Sử dụng thiết bị lọc, tách nước trong ống dẫn khí

 • Dù bạn có xả sạch nước trong bình chứa khí thì trong quá trình nạp, hút khí vào bình nén khí sẽ dẫn theo hơi nước vào trong bình chứa khí. Khi hơi nước vào bình chứa khí sẽ ngưng tụ thành giọt, đến khi nhiều nước thì những giọt nước này sẽ theo đường ra của khí và theo đường ống ra súng sơn. Nước sẽ bị trộn lẫn vào sơn sẽ dẫn tới hiện tượng bọt, phồng, rộp, thậm chí bị nám màng sơn, sẽ khiến màng sơn không được bóng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên trang bị thiết bị lọc tách nước (tối thiểu 1 cục lọc tách nước, tách dầu đường ống khí nén).
 • Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thi công sơn, Decor Paint chia sẻ thêm cho bạn một cách nữa để xử lý triệt để hơi nước đó là: sử dụng thêm 1 cục nước trong máy lọc nước (dùng cột lọc và lõi lọc nước) lắp sau thiết bị lọc tách nước, tách dầu. Chú ý là cục lọc này bạn nên bóc lớp ni lông ở lõi, không được làm ướt, sau đó dùng cút nối nhanh để nối ống dẫn khí, cho ống dẫn khí đi qua cục lọc này mới sang tới súng phun sơn. Sau khi lắp thêm cục lọc này, Decor Paint tin chắc bạn sẽ lọc và loại bỏ hoàn toàn hơi nước trong khí nén. Điều đó sẽ giúp bạn có một sản phẩm sơn bền, đẹp hơn và giúp cho sơn tăng độ bám, độ bóng.
 1. Vệ sinh súng phun sơn và chọn loại súng phun sơn phù hợp

 • Lựa chọn súng phun sơn

 • Đối với mỗi sản phẩm sơn, cây súng phun sơn là thứ rất quan trọng quyết định rất nhiều tới chất lượng, thẩm mỹ, độ bám của màng sơn trên bề mặt sản phẩm. Việc lựa chọn loại súng phun sơn nào là phù hợp là việc hết sức cần thiết cho từng loại vật liệu được sơn.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều súng phun sơn đến từ nhiều hãng khác nhau, từ rẻ tiền cho tới đắt tiền. Từ loại tơi, mịn cho tới loại phun đại trà…. Khi sử dụng súng phun sơn, mỗi loại súng sẽ có công dụng khác nhau như: súng phun lót riêng, súng phun phủ riêng, súng phun tỉa riêng, súng phun bóng riêng. Tất nhiên, đã là súng phun sơn thì phun ra sơn là công dụng của nó. Nhưng việc phun thế nào, lựa chọn loại súng nào cho từng công đoạn là việc cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy bạn không nên sử dụng một khẩu súng cho tất cả các công đoạn của sản phẩm (nếu bạn là nhà sản xuất). Còn nếu bạn là một đội thợ thi công nhỏ, nhu cầu sử dụng ít, hoặc ít khi phải phun sơn bạn có thể lựa chọn cho mình một khẩu súng phun sơn tơi, mịn, lượng sơn ra đều, căn chỉnh chụm, xoè tốt có tầm giá từ 200.000đ – 500.000đ.
 • Súng phun sơn có loại đường kính kim béc dao động từ 0.6mm, 0.8mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.3mm, 1.4mm, 1.5mm, 1.6mm, 1.8mm, 2.0mm, 2.5mm…, đường kính kim béc càng nhỏ thì lượng sơn ra càng ít và màng sơn càng mịn, đường kính kim béc càng lớn thì lượng sơn ra càng nhiều. Thông thường khi sơn phủ (sơn màu), người ta thường lựa chọn súng phun sơn có đường kính kim béc từ 0.8mm tới 1.3mm. Bạn nên nhớ, đường kính kim béc phun càng nhỏ thì độ mịn càng cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể lựa chọn lỗ phun quá nhỏ hay nhỏ để sơn ra mịn. Lỗ phun nhỏ là loại súng giành cho sơn có độ loãng cao (sơn loãng), lỗ phun lớn giành cho sơn có độ loãng thấp (độ nhớt thấp, sơn đặc). Qua đó bạn có thể xác định cho mình có thể lựa chọn loại súng phun sơn nào là phù hợp.
 • Decor Paint khuyến cáo bạn nên lựa chọn loại súng của hãng uy tín, phù hợp, không sử dụng súng quá rẻ tiền, nên trang bị cho mình một khẩu súng sao cho màng sơn tơi, mịn, ra đều… Và đối với sơn Decor Paint, Decor Paint khuyến cáo bạn sử dụng súng phun có đường kính kim béc là 1.3mm.
 • Vệ sinh súng phun sơn

 • Việc vệ sinh súng phun sơn trước và sau khi phun sơn là việc hết sức cần thiết để giúp lượng sơn lưu thông tốt, sơn ra đều, không bị tắc qua đó giúp màng sơn của bạn không bị nám, khô, hay không bị bong sơn khi sơn không ra đều, không đạt độ phủ do súng sơn bị tắc.
 • Việc vệ sinh súng phun sơn không sạch cũng là nguyên nhân chính làm giảm độ bám của sơn dù sơn có độ bám dính và chất lượng rất tốt. Vì vậy, trước khi làm, bạn cần kiểm tra việc lưu thông của súng phun sơn xem có bị tắc không, sơn ra có đều không. Và bạn cần lau, rửa sạch súng phun sơn bằng dung môi (xăng thơm) sao cho thật sạch, súc rửa kim phun và vòi phun, đầu phun, bầu chứa sơn sao cho không có cặn, bụi bẩn hay tạp chất, làm sạch lớp sơn khô, chết cũ còn bám trên súng.
 • Sau khi sử dụng xong súng phun sơn, bạn cần lấy bàn chải để chải sạch sơn bám trên thành súng, tháo kim phun và vòi phun, đầu phun cũng như bầu chứa sơn để lau sạch sơn còn bám lại bằng xăng công nghiệp. Vệ sinh nhiều lần cho tới khi sạch hoàn toàn. Lắp lại súng phun sơn và cho vào tủ bảo quản để bảo vệ súng phun sơn tốt nhất.
 1. Lưu ý về nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí khi sơn

 • Mỗi một loại sơn sẽ có một khoảng nhiệt độ khác nhau phù hợp với loại sơn do nhà sản xuất đề ra. Như các bạn đã biết, sơn khô tốt nhất khi nhiệt độ môi trường lớn hơn 25 độ C, độ ẩm dao động từ 30% – 60%. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới màng sơn, sẽ dẫn tới sơn bị bong, tróc, phồng, rộp, nám, nổ, rỗ bề mặt. Vì vậy, khi sơn bạn cần lựa chọn cho mình một ngày có nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí lý tưởng để có màng sơn bóng, bền, đanh, bám và đẹp nhất.
 • Đối với mùa đông, nhiệt độ môi trường thường dao động từ 7 tới 20 độ C. Nhiệt độ quá thấp và không phải là nhiệt độ lý tưởng để lớp sơn có thể khô nhanh. Dù màng sơn phía trên có khô thì lớp sơn phía dưới cũng không thể khô hoàn toàn. Vì vậy, hầu hết các loại sơn trên thị trường Việt Nam đều cần thời gian từ 3-7 ngày để sơn có thể khô hoàn toàn.
 • Đối với sơn Decor Paint. Để sơn khô và đẹp nhất, bám tốt nhất. Bạn cần sơn ở nhiệt độ > 25 độ C và độ ẩm từ 30% tới 60%. Hoặc sau khi sơn xong, bạn có thể sấy ở nhiệt độ 60 độ C trong 150 phút và để nguội 60 phút là sơn khô hoàn toàn.
 1. Cách phun sơn và chỉnh súng sơn

 • Đối với một màng sơn đều, đẹp đòi hỏi người thợ sơn cần có kỹ năng căn chỉnh súng sơn sao cho phù hợp từng loại sơn. Không phải loại sơn nào cũng một cách sơn khác nhau. Ví dụ như khi sơn chrome của Decor Paint, để có một lớp sơn chrome sáng bóng như gương, đồng đều thì bạn cần sử dụng súng phun sơn có đầu béc kim phun 0.8mm, chỉnh lượng sơn ra ít nhưng vẫn phải đạt độ phủ, lượng gió ra căng nhưng lại là vừa phải. Còn đối với sơn màu (sơn phủ) thì bạn nên sử dụng loại súng phun có đầu béc kim phun là 1.3mm, chỉnh gió sao cho đủ căng nhưng không căng quá sẽ bay sơn ra ngoài sản phẩm, lượng sơn ra vừa phải nhưng vẫn phải đạt độ phủ. Nếu bạn chỉnh sơn ít quá màng sơn sẽ bị khô, nám, không bóng và không đạt độ phủ, độ dày của màng sơn sẽ dẫn tới tình tạng bong sơn. Còn nếu bạn chỉnh sơn ra nhiều quá thì lượng sơn bám trên bề mặt sản phẩm sẽ rất dày, điều này dẫn tới việc sơn sẽ bị chảy.
 • Việc căn chỉnh chụm, xoè để phù hợp tiết diện của bề mặt cần sơn là việc hết sức cần thiết. Đối với bề mặt có tiết diện nhỏ, bạn cần chỉnh súng sơn sao cho sơn ra đầu súng phải chụm lại để tránh bay sơn, tránh văng vào vật dụng hay những chỗ đã sơn, chỉnh sao cho vừa đủ bề mặt cần sơn. Còn đối với bề mặt có tiết diện lớn, bạn cần phải chỉnh lượng sơn ra sao cho toả đủ rộng tầm 20 cm tới 30cm so với tiết diện của mặt sản phẩm cần sơn sao cho màng sơn có thể phủ đạt độ rộng tốt nhất.
 • Việc giữ khoảng cách giữa đầu súng phun sơn tới bề mặt cần sơn là việc hết sức cần thiết. Bạn nên giữ khoảng cách từ 20cm tới 30cm từ đầu súng phun sơn tới bề mặt cần sơn nhưng vẫn phải đạt đủ độ phủ, độ căng của màng sơn bám trên bề mặt cần sơn.
 • Việc chỉnh hướng phun sơn ở đầu súng phun sơn phù hợp với hướng từ dưới lên, từ trên xuống và từ trái qua phải, phải qua trái sao cho phù hợp với sản phẩm cần sơn để đạt độ phủ tốt nhất lên bề mặt cần sơn là việc hết sức bạn cần lưu ý.
 1. Lưu ý khi lấy sơn ra khỏi lon sơn, pha sơn và khuấy trộn các thành phần sơn với nhau

 • Lấy sơn ra khỏi lon sơn để sử dụng

 • Trước khi lấy sơn ra để sử dụng. Bạn cần lắc đều lon sơn hay thùng sơn từ 3 tới 5 phút khắp các hướng để đảm bảo sơn được khuấy đều một phần. Sau khi mở nắp lon sơn, bạn nên sử dụng cây đũa sạch hay cây khuấy sơn sạch để khuấy đều lon sơn từ 3 tới 5 phút bởi sơn được đóng trong thùng, trong lon sau một thời gian bảo quản sẽ bị lắng, đọng phía đáy. Việc khuấy đều lon sơn trước khi lấy sơn ra là hết sức cần thiết bởi điều đó sẽ giúp bạn sẽ có một lớp sơn đồng nhất, đồng đều trước khi sử dụng.
 • Bạn nên sử dụng lưới lọc sơn hay cốc lọc sơn để lọc sơn khi lấy sơn ra khỏi lon và cho vào cốc mới để đảm bảo lọc sạch cặn của sơn (nếu có) cũng như tạp chất trong quá trình chiết rót sẽ bị bay, dính vào lon sơn khi mở nắp. Nên lựa chọn lưới, cốc lọc sơn có độ dày phù hợp dao động từ 80mesh tới 200mesh tuỳ từng loại sơn.
 • Cách pha sơn và trộn các thành phần với nhau

 • Thông thường, mỗi kg sơn hỗn hợp (đã pha sơn với đóng rắn, dung môi) sẽ đạt được độ phủ từ 5 tới 8m vuông tuỳ độ đậm đặc của mỗi hãng sơn và tuỳ từng loại sơn. Theo thông lệ quốc tế, cứ mỗi một kg sơn hỗn hợp sẽ đạt độ phủ 5m vuông bề mặt sản phẩm. Trước khi pha sơn, bạn cần tính số mét vuông cần sơn để tính lượng sơn, đóng rắn, dung môi sao cho phù hợp, tránh pha quá nhiều dẫn tới bị thừa, không sử dụng hết sẽ bị chết sơn. Bạn nên lưu ý tới thời gian khô không bám bụi, khô chết, khô chết hoàn toàn, khô chết chống trầy của từng loại sơn và khuyến cáo sơn đã pha sử dụng trong mấy tiếng.
 • Thời gian sử dụng sơn đã pha của Decor Paint là 4 tiếng. Vì vậy, bạn nên pha vừa đủ cho số diện tích cần sơn. Lượng sơn không sử dụng hết sau 4 tiếng sẽ bị chết hoặc bị giảm độ bám của sơn nếu tiếp tục sử dụng sơn đã pha ngoài 4 tiếng. Việc này cũng quyết định rất nhiều tới độ bám dính cũng như chất lượng của sơn.
 • Khi khuấy sơn, bạn chú ý dùng cân điện tử hoặc cân bàn. Cân đúng tỷ lệ theo qui định của Decor Paint, khuấy đều hỗn hợp sơn với đóng rắn sơn, dung môi pha sơn từ 3 tới 5 phút để hỗn hợp trên được đồng nhất, khuyếch tán đều vào nhau nhằm tăng độ bám dính và độ bám dính được đồng đều.
 • Tỷ lệ pha sơn các loại của sơn Decor Paint.

 • Sơn màu các loại: (sơn kính, sơn kim loại, sơn vùng biển, sơn men sứ, sơn bê tông, sơn trên đá, sơn trên gạch men…)

Tỷ lệ thông thường: 1.500g sơn + 100g đóng rắn + 500g đến 600g dung môi.

Tỷ lệ chống trầy, nhanh khô: 500g sơn + 100g đóng rắn + 200 đến 300g dung môi.

 • Đối với sơn nhũ các loại:

Tỷ lệ pha sơn nhũ: 1.000g sơn + 300g đến 500g dung môi tuỳ nhu cầu.

Đối với màu vẽ Decor Paint: không pha dung môi hoặc pha 10% dung môi nếu cần làm loãng hơn.

Đối với sơn chrome Decor Paint: không pha dung môi, không pha đóng rắn.

Đối với sơn 2K Decor Paint: 500g sơn + 100g đóng rắn + 300g dung môi.

Đối với sơn Epoxy Decor Paint: 200g sơn + 100g đóng rắn (không pha dung môi).

 1. Thời gian chờ khô giữa các lớp (nếu sơn nhiều lớp)

 • Việc để sơn khô và sơn chồng, đè nhiều lớp sơn lên nhau. Thời gian khô giữa các lớp là việc hết sức quan trọng để có một màng sơn đẹp.
 • Đối với sơn một màu và một lớp, thời gian khô không bám bụi là 5 phút, khô bề mặt là 4 tiếng, khô chết hoàn toàn là 48 tiếng, khô chống trầy xước là 7 đến 10 ngày sau khi sơn ở điều kiện nhiệt độ lớn hơn 25 độ C, độ ẩm dao động từ 30% tới 60%. Còn mùa đông, thời gian sẽ khô lâu hơn, dao động từ 3 – 5 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy sơn ở nhiệt độ dao động từ 60 đến 70 độ C trong thời gian 150 phút và để nguội 60 phút.
 • Để sơn lớp tiếp theo đè lên lớp trước, bạn cần chờ thời gian 24 đến 48 tiếng sau khi sơn lớp trước. Ngoài ra bạn cũng có thể sơn ngay lớp tiếp theo sau 4 tiếng kể từ lúc sơn xong lớp trước với điều kiện bạn không được sơn ép, không được phun ép, không được pha quá loãng sơn ở lớp sau, không được phun quá dày mà phải phun từ từ để lớp sơn trước không bị phồng rộp.
 1. Lưu ý về vệ sinh, an toàn lao động, bảo quản sơn trước và sau khi sử dụng sơn

 • Khi sử dụng sơn, bạn cần trang bị trang phục quần áo dài, găng tay bảo hộ, kính bảo hộ, khẩu trang chống độc để tránh hít phải bụi sơn, mùi dung môi. Tránh để sơn tiếp xúc trực tiếp với da tay, văng vào mắt dẫn tới việc tổn thương da và mắt. Nếu sơn văng vào mắt, bạn cần rửa thật sạch mắt bằng nước sạch nhiều lần, tới ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.
 • Đối với sơn chưa sử dụng, bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh để nhiệt độ môi trường, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào lon sơn hay lon đóng rắn, điều này sẽ làm chết màng sơn dù đã bảo quản trong lon, sẽ dẫn tới việc làm bong sơn nếu bạn sử dụng loại sơn bảo quản không đúng cách.
 • Tránh để sơn gần nguồn lửa hay nơi có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và tránh xa thiết bị điện đề phòng thiết bị điện chập cháy bởi sơn là vật liệu dễ cháy, rất dễ gây hoả hoạn. Bạn nên bảo quản sơn tốt nhất để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.
 • Tránh để sơn gần nơi của trẻ em bởi sơn là vật liệu gây nguy hiểm cho trẻ em.
 • Đạy kín nắp lon sơn sau khi sử dụng.
 • Bỏ lon sơn đã sử dụng vào thùng rác và đúng nơi qui định.

Trên đây là 8 cách Decor Paint hướng dẫn bạn sử dụng sơn an toàn, tốt và hiệu quả. Nếu có thêm thắc mắc hay ý kiến hoặc cần tư vấn kỹ thêm về sơn. Bạn vui lòng liên hệ thông tin sau:

Trụ sở: CÔNG TY TNHH DECOR PAINT

Hotline: 0382 188 288

Hotline: 0339 269 369

Email hỗ trợ bán hàng: cskh@decorpaint.vn

Email giám đốc: ceo@decorpaint.vn

Website: https://decorpaint.vn

Địa chỉ: số 17, ngõ 195, đường Cầu Diễn, P. Phúc Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH DECOR PAINT

Thanh Hà, Hải Dương

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *