Cách tính định mức sơn và số sơn cần sử dụng khi thi công sơn

 • CÁCH TÍNH ĐỊNH MỨC SƠN

VÀ SỐ SƠN CẦN SỬ DỤNG KHI THI CÔNG SƠN

 • Khi bạn định mua sơn, nhưng lại không biết 1kg sơn sơn được bao nhiêu mét vuông để có thể tính được số sơn cần mua sử dụng khi thi công công trình của mình hay cho dự án, khách hàng của bạn.
 • Thông thường mỗi nhà sản xuất sẽ có cách đóng gói khác nhau, không phải nhà sản xuất nào cũng đóng gói giống nhau. Các nhà sản xuất đóng gói khách nhau phụ thuộc vào quá trình thương mại của họ. Thường thì sẽ đóng gói lon là 0.8kg, 1.0kg, thùng 3.0kg, thùng 3.2kg, thùng 3.5kg hay thùng 5.0kg, thùng 18kg hoặc thùng 20kg phụ thuộc vào tỉ trọng của sơn hay thể tích của sơn. Khi xác định mua sơn, bạn nên chú ý đến thể tích và trọng lượng mà nhà sản xuất ghi trên bao bì lon sơn hay ghi trên thùng sơn. Bạn lưu ý xem kỹ để tránh nhầm lẫn giữa việc nhà sản xuất đóng gói lon 0.8kg hay 1.0kg để so sánh về giá vì có nhà sản xuất sẽ đóng lon 0.8kg nhằm tạo cho khách hàng có cảm giác lon khách mua rẻ hơn nhà sản xuất khác đóng 1.0kg bởi sự chênh 2 lạng sơn đã chênh nhau rất nhiều về giá. Lúc này, nếu nhà sản xuất đóng gói lon 0.8kg, 3.2kg hay 3.5kg thì bạn nên qui đổi ra 1kg cụ thể là bao nhiêu tiền bằng cách lấy số tiền 1 lon sơn chia cho trọng lượng lon sơn đó để biết về giá 1kg sơn là bao nhiêu. Lon sơn càng đóng nhiều thì bạn càng lợi về giá vì khi bạn mua lon sơn lớn sẽ tiết kiệm được chi phí bao bì rất nhiều.
 • Việc đóng gói lon nhiều hay ít không quyết định số mét vuông sơn được trên mỗi kg sơn. Mà số mét vuông sơn được trên mỗi kg sơn phụ thuộc vào độ đậm đặc của thành phần nhựa trong sơn, độ mịn của màu sơn, hay cụ thể hơn là độ phủ của màng sơn. Vì vậy khi mua sơn bạn chú ý tới việc này để đưa ra quyết định nên lựa chọn hãng sơn nào tốt nhất.
 • Nếu so sánh về giá thành phẩm sau khi sơn thì tất nhiên lon sơn 1.0kg sơn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với lon sơn 0.8kg sơn về bao bì. Đồng thời lon sơn chứa trọng lượng sơn bên trong càng lớn thì càng lợi về sơn và hiệu quả về kinh tế thành phẩm càng cao.
 • Độ phủ của sơn không những phụ thuộc vào hàm lượng nhựa trong sơn hay độ mịn của màu sơn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như phương pháp thi công chẳng hạn như: dùng súng phun sơn hay chổi quét sơn hoặc rulo lăn sơn? Mỗi công cụ khác nhau sẽ có sự hao tốn sơn khác nhau. Ngoài ra, độ phủ của sơn còn phụ thuộc vào tay nghề người thợ thi công, bạn sơn trên chất liệu nào? Bề mặt bạn sơn có hút sơn (thẩm thấu và thấm sơn hay là bề mặt căng nhẵn không hút sơn)? Chẳng hạn như khi sơn trên thanh kim loại như nhôm, sắt, inox, thép hoặc bề mặt nhựa sẽ không có việc thẩm thấu sơn như khi sơn trên bê tông, gỗ MDF, gỗ HDF hay gỗ tự nhiên. Ngoài ra sự hao tốn sơn còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chỉnh súng phun sơn của người thợ sơn, hoặc vương vãi sơn khi sử dụng. Bạn lưu ý giúp Decor Paint vấn đề bề mặt vật liệu cần sơn nhé.
 • Ngoài những vấn đề nêu trên, một kg sơn sơn được bao nhiêu mét vuông còn phụ thuộc vào vấn đề bạn cần sơn bao nhiêu lớp cho bề mặt sản phẩm.
 • Để tránh bị thiếu sơn thì bạn nên mua thừa ra một ít sơn để tránh bị thiếu mà tốn kém tiền vận chuyển. Còn đối với các màu pha theo yêu cầu không có trên hệ thống bảng màu thì bạn nên chủ động mua nhiều hơn thông thường 10% số lượng sơn định mua để tránh tình trạng thiếu sơn hoặc lệch màu sơn ở các lần pha sau.

Xem thêm: tổng hợp qui trình sơn Decor Paint

Xem thêm: bảng màu sơn Decor Paint

I: Cách tính số sơn hỗn hợp cần sơn.

 • Nếu bạn muốn sơn một lớp thì bạn lấy số mét vuông chia cho 5 là sẽ ra số kg sơn hỗn hợp cần sơn.
 • Nếu bạn muốn sơn 02 lớp thì bạn lấy số mét vuông chia cho 5 là ra số kg sơn hỗn hợp. Lấy số kg sơn hỗn hợp đó x 2 là ra số kg sơn hỗn hợp cần mua.
 • Nếu bạn muốn sơn 03 lớp thì bạn lấy số mét vuông chia cho 5 là ra số kg sơn hỗn hợp. Lấy số kg sơn hỗn hợp đó x 3 là ra số kg sơn hỗn hợp cần mua.
 • Nhưng như vậy bạn mới chỉ tính được số kg sơn hỗn hợp, tức là hỗn hợp của sơn pha với dung môi hay hỗn hợp của sơn pha với đóng rắn và dung môi. Bạn chưa thể tính cụ thể được số sơn, đóng rắn, dung môi là bao nhiêu.
 • Vậy như thế nào là số kg sơn hỗn hợp? Số kg hỗn hợp phụ thuộc vào loại sơn bạn mua của nhà cung cấp nào? Sơn đó có pha với đóng rắn và dung môi hay không?
 • Nếu sơn chỉ pha với dung môi thì: sơn + dung môi = hỗn hợp sơn dung môi.
 • Nếu sơn phải pha với đóng rắn và dung môi thì: sơn + đóng rắn + dung môi = hỗn hợp sơn, đóng rắn, dung môi.
 • Tuỳ thuộc vào tỷ lệ pha của từng nhà sản xuất mà có các tỷ lệ pha khác nhau, ví dụ. Decor Paint qui ước thứ tự các thành phần pha như sau: sơn + đóng rắn (đông cứng sơn) + dung môi pha sơn.

Sau đây Decor Paint sẽ giúp các bạn tính định mức các sơn do Decor Paint sản xuất.

II: Cách tính chi tiết sơn, đóng rắn sơn, dung môi pha sơn cần dùng.

 • Cứ mỗi kg sơn hỗn hợp sơn được 5 vuông bề mặt sản phẩm (sơn hỗn hợp là hỗn hợp sơn + đóng rắn + dung môi). Nếu tay nghề thợ tốt hơn có thể sơn được 6-8m vuông hoặc nhiều hơn.

1.1 Cách tính định mức sơn sắt mạ kẽm, sơn 2k, sơn gạch men, sơn nhám sần, sơn kính màu ở độ phủ 1kg hỗn hợp sơn được 5m vuông bề mặt:

 • Tỷ lệ pha là: 1,5kg sơn + 0,1kg đóng rắn + 0,6kg dung môi = 2,2kg hỗn hợp (SƠN + ĐÓNG RẮN + DUNG MÔI).
 • Cứ 1kg sơn hỗn hợp sơn được 5m vuông bề mặt sản phẩm. Vậy 2,2kg sơn hỗn hợp sơn được 11m vuông.

Ta qui ước số kg sơn hỗn hợp cần sơn là: X

Ta qui ước Y = (X : 2,2kg sơn hỗn hợp).

A là: số sơn cần mua

B là: số đóng rắn cần mua

C là: số dung môi cần mua

 • Việc của bạn là bóc tách bản vẽ hay đo khối lượng cần sơn để tìm ra số mét vuông và lấy số mét vuông đó chia cho 5 để tìm ra X. Sau khi có X thì bạn sẽ tìm ra Y bằng cách lấy X : 2,2kg.

Ví dụ: ta cần sơn 60m vuông bề mặt sản phẩm sắt mạ kẽm, kính, nhựa. Vậy số kg sơn hỗn hợp cần mua là 60m2 : 5 = X = 12 kg sơn hỗn hợp.

Mà A + B + C = 2,2kg sơn hỗn hợp. Trong đó A là số sơn, B là đóng rắn sơn, C là dung môi sơn. Tức 1.5kg sơn + 0.1kg đóng rắn + 0.6 kg dung môi = 2,2kg.

CÔNG THỨC TÍNH SƠN

Y = (X : 2,2)

(số kg sơn cần mua) A = Y x 1,5

(số kg đóng rắn cần mua) B = Y x 0,1

(số kg dung môi cần mua) C = Y x 0,6

Từ đó ta có thể tính ra số sơn, đóng rắn, dung môi cần mua cụ thể như sau:

Y = (12 : 2,2) = 5.45

A (số sơn cần mua) = Y x 1,5 hay (5,45 x 1,5) = 8,175kg sơn. Bạn nên mua 9kg sơn.

B (số kg đóng rắn cần mua) = Y x 0,1 hay (5,45 x 0,1) = 0,545kg đóng rắn. Bạn nên mua 0.6kg đóng rắn.

C (số dung môi cần mua) = Y x 0,6 hay (5,45 x 0,6) = 3,27kg sơn cần mua. Bạn nên mua 4kg dung môi. Tỷ trọng của dung môi @ 0,8kg đến 0,85kg/1 lít dung môi (tuỳ loại).

Vì vậy khi để tính được số sơn, đóng rắn cần mua bạn cần xác định được số m2 cần sơn, qua đó tính ra X là số kg sơn hỗn hợp cần sơn. Và Y là số kg sơn hỗn hợp cần sơn : 2,2. Và áp dụng ngược lại để tính ra A, B, C.

1.2 Cách tính định mức sơn gỗ 2K cho bề mặt gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên (sơn 1 màu và nhiều lớp sơn).

 • Tỷ lệ pha sơn gỗ 2K của Decor Paint bạn có thể pha theo tỷ lệ 1,5kg sơn + 0,1kg đóng rắn + 0,6kg dung môi hoặc 0,5kg sơn + 0,1kg đóng rắn + 0,2kg dung môi. Ở đây Decor Paint sẽ hướng dẫn bạn tính theo tỷ lệ: 1,5kg sơn + 0,1kg đóng rắn + 0,6kg dung môi = 2,2kg hỗn hợp (SƠN + ĐÓNG RẮN + DUNG MÔI).
 • Áp dụng cách tính ở phía trên theo mục 1 thì bạn tính tương tự. Nhưng khác ở chỗ đối với bề mặt gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên bạn phải sơn tối thiểu 3 tới 4 lớp mới đạt độ căng bóng bởi gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp sẽ hút sơn rất nhiều, làm cho bề mặt sơn lâu được căng bóng. Sau mỗi lớp sơn bạn nên xả nhám mịn bằng nhám nhật số 240, 320 và 400, 600 sau mỗi lớp để làm mịn bề mặt gỗ và sơn. Số nhám càng to thì hạt nhám càng mịn và sơn càng căng bóng. Bạn nên tăng số nhám từ 240 lên 320 và 400, 600 sau mỗi lần sơn để làm căng đẹp bề mặt sơn.
 • Cứ 1kg sơn hỗn hợp sơn được 5m vuông bề mặt sản phẩm. Vậy 2,2kg sơn hỗn hợp sơn được 11m vuông.

Ta qui ước số kg sơn hỗn hợp cần sơn là: X

Ta qui ước Y = (X : 2,2kg sơn hỗn hợp).

A là: số sơn cần mua

B là: số đóng rắn cần mua

C là: số dung môi cần mua

 • Việc của bạn là bóc tách bản vẽ hay đo khối lượng cần sơn để tìm ra số mét vuông và lấy số mét vuông đó chia cho 5 để tìm ra X. Sau khi có X thì bạn sẽ tìm ra Y bằng cách lấy X : 2,2kg.

Ví dụ: ta cần sơn 210m vuông bề mặt sản phẩm gỗ MDF, gỗ HDF, gỗ tự nhiên. Vậy số kg sơn hỗn hợp cần mua là 210m2 : 5 = X = 42 kg sơn hỗn hợp.

Mà A + B + C = 2,2kg sơn hỗn hợp. Trong đó A là số sơn, B là đóng rắn sơn, C là dung môi sơn. Tức 1,5kg sơn + 0,1kg đóng rắn + 0,6 kg dung môi = 2,2kg.

CÔNG THỨC TÍNH SƠN

Y = (X : 2,2)

(số kg sơn cần mua) A = Y x 1,5

(số kg đóng rắn cần mua) B = Y x 0,1

(số kg dung môi cần mua) C = Y x 0,6

Từ đó ta có thể tính ra số sơn, đóng rắn, dung môi cần mua cụ thể như sau:

Y = (42 : 2,2) = 19,09

A (số sơn cần mua) = Y x 1.5 hay (19.09 x 1,5) = 28,63kg sơn. Bạn nên mua 29kg sơn.

B (số kg đóng rắn cần mua) = Y x 0,1 hay (19,09 x 0,1) = 1,9kg đóng rắn. Bạn nên mua 2kg đóng rắn.

C (số dung môi cần mua) = Y x 0,6 hay (19,09 x 0,.6) = 11,45kg sơn cần mua. Bạn nên mua 4kg dung môi. Tỷ trọng của dung môi @ 0,8kg đến 0,85kg/1 lít dung môi (tuỳ loại).

Ta thử cộng lại xem kết quả đúng không nhé: 28,63 + 1,9 + 11,45 = 41,98kg. Chuẩn đét luôn rồi.

Vì vậy khi để tính được số sơn, đóng rắn cần mua bạn cần xác định được số m2 cần sơn, qua đó tính ra X là số kg sơn hỗn hợp cần sơn. Và Y là số kg sơn hỗn hợp cần sơn : 2,2. Và áp dụng ngược lại để tính ra A, B, C.

 • Từ kết quả tìm ra A, B, C kia mà bạn nhân với số lần cần sơn sẽ ra số sơn, đóng rắn, dung môi chính xác bạn nhé.

1.3 Cách tính định mức sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc, nhũ ca may sơn 1 màu.

+ Đối với sơn nhũ đồng, vàng, nhũ ca may, nhũ bạc thì chỉ pha dung môi, không pha đóng rắn. Mà một kg sơn nhũ hỗn hợp (tức sơn nhũ + dung môi) sơn được 5m2 vuông bề mẳ sản phẩm.

+ Tỷ lệ pha sơn nhũ là: 1,0kg sơn nhũ + 0,4kg dung môi

+ Sơn + dung môi = 1,4kg x 5m vuông/1kg hỗn hợp = 7m vuông.

Ta qui ước số kg sơn hỗn hợp cần sơn là: X

Ta qui ước Y = (X : 1,4 kg sơn hỗn hợp)

A là: số sơn cần mua

C là: số dung môi cần mua

Sơn nhũ Decor Paint không pha đóng rắn bạn nhé. Vì là sơn một thành phần, chỉ pha dung môi nên bạn chỉ cần tìm A và C thôi. Nếu bạn đặt hàng sơn nhũ 2 thành phần riêng mới cần pha đóng rắn.

Ví dụ: ta cần sơn 100m vuông bề mặt sản phẩm sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc, nhũ ca may. Vậy số kg sơn hỗn hợp cần mua là 100m vuông : 5 = 20 hay X = 20kg sơn hỗn hợp.

Mà A + C = 1,4kg sơn hỗn hợp.

Y = (X : 1,4)

A = Y x 1

C = Y x 0.4

Qua đó X = 100m vuông cần sơn : 5m vuông/1kg sơn hỗn hợp.

Y = X : 1,4 hay 20kg sơn hỗn hợp : 1,4 = 14,2

Số sơn nhũ cần mua hay A = 14.2 x 1 = 14.2kg sơn nhũ.

Số dung môi cần mua hay C = 14.2 x 0.4 = 5.68kg dung môi.

Cộng ngược lại xem nhé: 14.2 + 5,68 @ 19.88kg (chuẩn đét luôn).

1.4 Cách tính định mức sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc, nhũ ca may sơn giả cổ dạng hạt

 • Đối với sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc, nhũ ca may mà bạn dùng để sơn dạng hạt thì thông thường bạn không cần pha dung môi nhé. Bạn chỉ việc khuấy kỹ lon sơn và bỏ sơn nhũ vào súng phun sơn, chỉnh súng phun sơn gió nhỏ, sơn ra nhiều, bắn hạt là xong. Nếu sơn đặc quá thì bạn pha dung môi bằng 5 – 10% tổng trọng lượng sơn là ok. Vì vậy không cần tính nhé.

1.5 Cách tính định mức sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc, nhũ ca may dạng lau

 • Phương pháp này bạn áp dụng cách tính ở mục 1.3 là OK nhé. Nhưng phải đọc giúp DEcor Paint qui trình, kỹ thuật sơn giả cổ dạng lau nha. Vì qui trình này phải thực hiện mấy bước lận. Nhưng phần sơn nhũ bạn cứ tính theo mục 1.3 là OK. Còn bước sơn lót, sơn bóng bạn áp dụng theo mục 1.1 nha.

1.6 Cách tính định mức sơn nhũ đồng, nhũ vàng, nhũ bạc, nhũ ca may dạng quét (dùng chổi quét tạo giả cổ)

 • Phần sơn lót và phủ bóng bạn áp dụng theo mục 1.1, còn phần sơn nhũ tạo giả cổ thì bạn cứ tính giúp mình 1kg sơn nhũ tạo giả cổ được từ 15 – 30m vuông bề mặt nhé. Phần tạo giả cổ dùng sơn nhũ thì khỏi cần tính luôn vì không tốn lắm. Cứ lấy số mét vuông cần sơn chia cho 15 là ra số sơn nhũ.

1.7 Cách tính định mức sơn bê tông, sơn chậu cảnh một màu, sơn bóng trên đá tự nhiên, sơn trên đá marble (sơn bóng trong suốt hoặc sơn màu).

 • Áp dụng theo cách tính ở mục 1.1 giúp Decor Paint nhé. Công thức quá đơn giản phải không? Décor Paint kính chúc bạn làm ra thật nhiều sản phẩm đẹp để sản phẩm của chúng ta không đơn giản chỉ là một sản phẩm mà còn là một tác phẩm bạn nhé.

Qua cách tính ở trên bạn chỉ mới tính được một lớp sơn hay một màu sơn ở các qui trình sơn một màu đơn giản. Đối với các loại sơn phức tạp như sơn nhũ đồng, sơn nhũ vàng, sơn giả vân gỗ, sơn giả cổ, sơn giả vàng 24K thì phải thực hiện nhiều lớp sơn khác nhau để tạo ra sản phẩm thì bạn cần phải xác định được qui trình để thực hiện loại sơn đó như thế nào? Gồm mấy bước, mỗi bước dùng loại sơn nào, tỷ lệ pha sơn của bước đó ra sao thì bạn tính từng loại sơn cần mua ở mỗi bước sau đó cộng với các loại sơn cần mua ở bước tiếp theo để lập ra một danh sách, số lượng các loại sơn cần mua.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *